Chùa Kỳ Quang 2 TPHCM

November 05, 2017 by Paul O’Shannessy

Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa này chính là đặc điểm “5 không”: Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa.

ten buc hinh

Chùa Kỳ Quang 2, toạ lạc tại 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Quận Gò Vấp.

Chùa đến nay đã gần 90 tuổi, lúc đầu, đây chỉ là một ngôi chùa làng do sư bà Diệu Hạnh lập nên cho người dân địa phương tới cúng bái, có tên là “Thanh Châu Tự”. Bà được xem là vị tổ sư sáng lập nên ngôi chùa, đến đời vị trụ trì thứ hai đổi tên thành chùa Kỳ Quang 2.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu.Ông sinh ra ở vùng An Phú Đông (Quận 12). Đi tu từ năm 10 tuổi, đến sau 1975 Ông về trụ trì ở chùa Kỳ Quang 2 này. Sau chiến tranh cả Quận Gò Vấp lúc bấy giờ còn rất hoang sơ, sình lầy là nơi sinh sống của những người lao động nghèo.

Năm 1994, với tấm lòng nhân hậu và mong muốn thực hiện tâm nguyện của chư Phật Thích Ca là “cứu khổ, cứu nạn kiếp nhân sinh”, sư thầy Thích Thiện Chiếu đã biến chùa Kỳ Quang 2 thành mái ấm tình thương, nơi nuôi dưởng trẻ em mồ côi, khuyết tật, phòng khám từ thiện…

Tổng thể ngôi chùa gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn), 11 hang động. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho tất cả muôn loài.

Điều đặc biệt nhất của ngôi chùa này chính là đặc điểm “5 không”: Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa.

Nói về điều này, sư thầy Thích Thiện Chiếu giải thích: “Đây là kiến trúc dựa trên quan niệm của Phật giáo: 9 phương trời, 10 phương Phật.

  • Chùa không xây cột bởi cột tượng trưng cho cột trói tinh thần làm nên sự oán hận thù hằn, không cột sẽ tạo nên sự giải thoát cho con người khỏi những khổ đau đời thường.

  • Cửa tượng trưng cho sự ngăn cách, co cụm. Ở đây, cửa thiền luôn rộng mở cho thập loại chúng sinh.

  • Đà, nói một cách bình dân như “kỳ đà cản mũi” là tắc nghẽn xui xẻo.

  • Tường là bảo vệ, nhưng cũng là sự giới hạn chật hẹp. Phật pháp vốn vô biên sao lại có tường?

  • Nóc, mái chỉ gây ngáng trở sự vươn lên của 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh này.

Vì vậy, ngôi chùa không hề có một sự ngăn cách nào đối với bên ngoài, luôn rộng mở đón những du khách từ khắp nơi đổ về hành hương. Đặc biệt, khi đã “leo” lên được 9 phương trời, 10 phương Phật ở trung tâm ngôi chùa rồi, ta sẽ có cảm giác kỳ lạ như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh vậy.